8 kiểu ăn uống lành mạnh giúp kéo dài tuổi thọ

Ăn uống không đúng cách là nguyên nhân khiến cơ thể bạn thiếu chất, làm giảm hiểu quả làm việc cũng như học tập. Không những thế, chế độ ăn kém khoa học còn là tác nhân hình thành nên một số bệnh nguy hiểm.
Trong bài viết kỳ này, motloisonglanhmanh.com xin chia sẻ đến bạn 8 kiểu ăn uống lành mạnh giúp kéo dài tuổi thọ.
1. Ăn nhiều món
Nên ăn tất cả các món, không kén ăn bởi đồ ăn đa dạng sẽ giúp bổ sung các dưỡng chất mà cơ thể còn thiếu. Trên thực tế, không có món ăn nào chứa đầy đủ dinh dưỡng và đáp ứng đủ liều lượng mà cơ thể cần. Do đó, theo các chuyên gia, bạn nên ăn 30 thực phẩm mỗi ngày hoặc tối thiểu 10 – 15 loại.
2. Ăn chậm
Nhai kỹ, no lâu, việc nhai 30 lần cho mỗi miếng ăn sẽ giúp bài tiết nước bọt hỗ trợ tiêu hóa thức ăn, giảm nguy cơ mắc bệnh đau dạ dày. Không chỉ vậy, ăn chậm còn là cách giảm cân hiệu quả, ngừa ung thư và cải thiện làn da, ngăn ngừa lão hóa.
3. Ăn chay
Ăn chay được xem là biện pháp hữu hiệu giúp phòng và điều trị các căn bệnh nguy hiểm như: Béo phì, huyết áp hay tim mạch. Việc ăn chay thường xuyên sẽ giúp cơ thể bạn khỏe mạnh hơn.
4. Ăn nhạt
Nên ăn ít muối, ít đường, ít dầu để cơ thể khỏe mạnh hơn. Theo các chuyên gia, ăn quá nhiều muối, đường, dầu là nguyên nhân gây nên các căn bệnh nguy hiểm, đồng thời ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình trao đổi chất. Chính vì thế, ăn nhạt là cách làm hiệu quả để giải quyết tình trạng trên.
5. Ăn đồ ăn còn ấm
Không nên ăn các món quá lạnh bởi chúng tạo gánh nặng cho hệ tiêu hóa, đồng thời dễ gây nên các bệnh đau dạ dày, đường ruột, gan… Càng lớn tuổi càng không nên ăn đồ lạnh.
Ngoài ra, bạn cũng không nên ăn đồ quá nóng, bởi chúng có thể bị bỏng môi, lợi cũng như niêm mạc miệng, lưỡi, họng… Vết bỏng có thể trở nên nở loét, nhiễm khuẩn. Vì thế để tránh tổn thương vị giác hãy ăn đồ ăn còn ấm.
6. Ăn chín
Đồ ăn nên được nấu chín để loại bỏ các vi khuẩn gây hại đồng thời làm bay hơi và chuyển hóa các chất độc hại. Việc ăn đồ ăn chín vừa đảm bảo dinh dưỡng lại giúp cơ thể tiêu hóa tốt hơn.
7. Ăn tươi
Nên ăn đồ ăn tươi mới, chúng không chỉ ngăn ngừa tình trạng ướp chất bảo quản mà còn tránh các vi khuẩn có hại sản sinh trong quá trình lưu trữ.


8. Ăn uống điều độ
Nên ăn 3 bữa mỗi ngày, ăn uống đúng giờ để hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, không căng thẳng hay quá tải.

Post Your Comment Here

Your email address will not be published. Required fields are marked *